BMW i3 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าครั้งแรกที่ขายในไทย

อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาอย่างมากมายรวมถึงเทคโนโลยีในโลกยานยนต์ด้วยเช่นกัน ทำให้เราเห็นสิ่งแปลกใหม่ขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะการใช้พลังงานทดแทนในการขับเคลื่อนรถยนต์ ในปัจจุบันพลังงานทดแทนที่สามารถนำมาแทนน้ำมันได้ก็มี ไฟฟ้า และเซลล์เชื้อเพลิง

teaser_i3

credit image : bmw

ล่าสุด BMW ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้า รุ่น BMW i3 ในไทยโดยจะเปิดตัวในงานแสดงยานยนต์ Bangkok International Motor Show 2015 ปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเมืองไทย โดยทาง BMW ได้มีการพัฒนารถยนต์ BMW i3 ให้เหมาะสมกับการใช้งานในประเทศไทยด้วยความร่วมมือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัทไทยเจอร์เทค และบริษัท ปตท โดยการพัฒนาครั้งนี้เพื่อการรองรับการใช้งานรถพลังไฟฟ้าและพัฒนาระบบชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์คันนี้

film-fw

credit image : bmw

ล่าสุดได้มีการติดตั้งAC Fast Charge ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชาร์จไฟอย่างรวดเร็วสำหรับรถยนต์รุ่นนี้ไว้ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท ในเขตกรุงเทพมหานครบ้างแล้ว ซึ่งการชาร์จไฟในแต่ละครั้งรถยนต์รุ่น BMW i3 สามารถชาร์จไฟบ้านที่เราใช้งานกันได้เลย โดยใช้ระยะเวลาการชาร์จไฟแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ6-8 ชม.ต่อครั้งโดยอัตราการกินกระแสไฟอยู่ที่ ไฟ 2400W ต่อชม แต่ถ้าชาร์จด้วยเครื่อง AC Fast Charge จะช่วยยลระยะเวลาในการชาร์จไฟต่อครั้งเหลือ3-6 ชม.

exterieur-design-02

credit image : bmw

รถยนต์รุ่น BMW i3 ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าตัวแรกๆของโลกที่มีการเปิดตัวและขายในเชิงพาณิชย์ โดยมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่น BMW i3 ครั้งแรกที่รัฐนิวเจอร์ซี ประเทศสหรัฐฯ ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2013 สมรรถนะของรถยนต์ BMW i3 ตัวนี้ที่ทำการเปิดเผยเมื่อครั้งเปิดตัวมีความพิเศษอยู่หลายอย่างด้วยกันเริ่มจากโครงสร้างของรถยนต์คันนี้เป็นโครงสร้างตัวถังแบบMonocoque ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับรถระดับซูเปอร์คาร์ ทำให้มีความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่เพราะโครงสร้างจะมีความแข็งแรงมากรถยนต์ทั่วไป

นอกจากนั้นจะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีความแข็งแรงทนทานและมีน้ำหนักเบากว่าอะลูมิเนียถึง 30 เปอร์เซนต์ทำให้มวลน้ำหนักของรถยนต์คันนี้หนักเพียง 1,224 กิโลกรัม ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักที่เบามากเหมาะที่จะเป็นรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ขุมพลังเป็น แบตเตอรี่ Li-ion กำลัง 22 กิโลวัตต์ น้ำหนัก 200 กิโลกรัม และวางไว้ตรงกลางรถยนต์เพื่อรักษาสมดุล โดยส่งพลังงานไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ที่ติดตั้งไว้ที่ล้อหลัง มีกำลัง 170 แรงม้า โดยสามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 7 วินาที สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ 150 กม./ชม

ดูจากสเปคในตอนเปิดตัวเชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้า BMW i3 ตัวนี้น่าจะเป็นที่สนใจของคนเมืองแต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือระยะเวลาในการเติมพลังงานไฟฟ้าที่มีระยะเวลานานอาจจะกลายเป็นปัญหาในการตัดสินใจซื้อรถยนต์คันนี้ก็ได้เช่นกัน

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.