BMW และ Toyota จับมือร่วมกันผลิต Mini Hatchback ราคาประหยัด

ในโลกของยานยนต์การแข่งขันด้านธุรกิจ และการพัฒนาเทคโนโลยีนั้นมีการแข่งขันที่รุนแรงมาก ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่หลาย ๆค่ายเลยต้องประกาศตัวเป็นพันธมิตรกันเพื่อเพิ่มความร่วมมือในด้านต่าง ๆ หนึ่งในความร่วมมือที่เห็นได้ชัดจากข่าวก็คือ ทาง BMW และทางToyotaได้ออกมาประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่าจะร่วมกันผลิตรถยนต์รุ่นหนึ่งออกมาจำหน่าย ซึ่งข่าวตอนนั้นออกว่าจะเป็นรถยนต์สปอร์ต

ล่าสุดข่าวนี้เริ่มมีมูลความจริงที่ว่า BMW และทาง Toyota ได้จับมือกันจะผลิตรถยนต์รุ่นเล็กอย่างรถยนต์ มินิ(Mini)ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษ โดยยังใช้แบรนด์ของ Mini ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์ค่ายหนึ่งในเครือ BMW จากข่าวมีการระบุอีกว่าแนวทางในการผลิตรถยนต์รุ่นนี้ทางค่ายรถยนต์ 2 ค่ายนี้จะพัฒนาเป็นรถยนต์ 5 ประตู หรือแฮทช์แบ็คขนาดเล็กราคาประหยัด น้ำหนักเบา และประหยัดน้ำมัน

e353

Credit image : bmwgroup

 โดยทั้งสองค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากฝั่งเอเชียและฝั่งยุโรป ได้ตกลงกันว่าจะออกแบบรถยนต์คันดังกล่าวให้มีส่วนผสมระหว่างรถยนต์ 2 รุ่น คือ เพซแมน (Mini Paceman) และมินิ ร็อกเก็ตแมน (Mini Rocketman) โดยมีการตั้งชื่อรถยนต์ที่จะออกแบบใหม่ว่า มินิ ไมเนอร์ (Mini Minor)แน่นอนว่ารถยนต์มินิคันใหม่นี้จะไม่ทิ้งความเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์จากค่ายมินิอย่างแน่นอนถึงแม้ราคาที่มีการคาดการณ์ไว้จะอยู่ประมาณ 14,000 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 420,000 บาท และสูงสุด 16,000 ดอลล่าร์ หรือ ราคา 480,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมากและถูกกว่ารถยนต์ มินิ วัน เฟิร์ส (Mini One First) ที่เพิ่มเปิดตัวไปไม่นานนี้

e354

Credit image : bmwgroup

 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้คาดการณ์ว่า รถยนต์มินรุ่นใหม่นี้คงมีการออกแบบใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ กระจังหน้าที่จะเป็นทรงตอปิโด รวมถึง ไฟท้ายทรงยูเนี่ยนแจ็ค และหลังคาที่เป็นทรวดทรงพิเศษ โดยเป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อเป็นการตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถยนต์มินิเป็นชีวิตจิตใจ ส่วนเครื่องยนต์และสมรรถนะของรถยนต์มินิรุ่นใหม่นี้ยังไม่ทราบแน่ชัดแต่เชื่อว่าราคารถยนต์ที่ถูกเครื่องยนต์คงเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ มินิ วัน เฟิร์ส (Mini One First) ก็เป็นไปได้เหมือนกัน

มินิ วัน เฟิร์ส (Mini One First) ที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้เป็นรถยนต์ที่ราคาถูกโดยใช้เครื่องยนต์ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 3 สูบ ขนาด 1,200 ซีซี รุ่นใหม่ กำลังขับเคลื่อน 75 แรงม้า แรงบิด 150 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด น้ำหนักเบา โดยคาดว่า รถยนต์มินิ วัน เฟิร์ส (Mini One First) จะเปิดจำหน่ายในเดือนมีนาคมนี้  แต่นักวิเคราะห์หลายกลุ่มต่างก็มั่นใจว่า รถยนต์มินิ ไมเนอร์ (Mini Minor) ที่จะออกมาใหม่นี้ต้องมีสิ่งที่แปลกใหม่และทำให้คนที่ชอบรถยนต์รุ่นเล็กอย่างรถยนต์มินิต้องแปลกใจอย่างแน่นอน

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.